Menu Đóng

Việt vị là gì? FIFA quy định lỗi việt vị thế nào?

Việt vị là tình huống phạm lỗi nhiều cầu thủ mắc phải, đôi lúc khiến các đội bóng phải ngậm ngùi chấp nhận nhìn bàn thắng hiếm hoi của mình không được công nhận. Vậy việt vị là gì? Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin cần thiết luật việt vị trong bài viết dưới đây.

Việt vị được hiểu là tình huống như thế nào?

Việt vị chính là điều luật thứ XI trong luật bóng đá do Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA xây dựng. Luật việt vị được thiết lập nhằm hạn chế việc cầu thủ của đội tấn công ghi bàn bằng cách đứng đợi bóng khi mà khoảng cách giữa cầu thủ này và khung thành đối phương chỉ có 1 thủ môn hoặc 1 cầu thủ phòng thủ duy nhất. Đây cũng là một trong số những luật tạo lối chơi đẹp mắt trong môn thể thao vua này.

Việt vị là một tình huống phạm lỗi dễ gặp trong bóng đá

Việt vị là một tình huống phạm lỗi dễ gặp trong bóng đá

Như thế nào là phạm lỗi việt vị?

Một cầu thủ ở vị trí đứng thế nào là việt vị? Đó là khi cầu thủ đó rơi vào tất cả 4 điều kiện sau:

– Cầu thủ đó đang đứng ở phần sân của đối phương.

– Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng.

– Cầu thủ đó đứng giữa bóng và khung thành đối phương.

– Có ít hơn 2 cầu thủ của đội đối phương đứng giữa đường biên ngang cuối sân của họ và cầu thủ đó.

Cầu thủ khoanh đỏ trong hình được coi là đứng ở thế việt vị (Ảnh: tinmoi.vn)

Cầu thủ khoanh đỏ trong hình được coi là đứng ở thế việt vị (Ảnh: tinmoi.vn)

Trường hợp bị coi là phạm lỗi

Một cầu thủ sẽ bị coi là phạm lỗi nếu cầu thủ đó đang đứng ở vị trí việt vị mà lại:

– Tham gia vào đường bóng, chạm vào bóng hoặc tiếp tục triển khai bóng do đồng đội chuyền tới.

– Cản trở tầm nhìn hoặc làm ảnh hưởng tới khả năng triển khai bóng của đối phương.

– Cố tình giành lợi thế so với đối phương bằng cách tiếp tục đường bóng hoặc cản trở đối phương chơi bóng.

Trường hợp không được coi là không phạm lỗi

Trong trường hợp cầu thủ đó đứng ở vị trí việt vị nhưng không tham gia vào đường bóng thì sẽ không bị trọng tài thổi phạt lỗi này. Hoặc trong trường hợp cầu thủ đó đang đứng ở vị trí việt vị, có chạm bóng nhưng là đề thực hiện quả ném biên, quả phạt góc hoặc quả phát bóng thì cũng không bị coi là phạm lỗi này.

Xem thêm:

Tổng hợp các luật bóng đá cơ bản mới nhất của FIFA

Bóng đá là gì? Nguồn gốc bóng đá bắt đầu từ đâu?

FIFA quy định luật việt vị như nào?

Mắc lỗi việt vị bởi bất kỳ yếu tố nào đều chịu phạt

Trong một trận bóng, vì rất nhiều yếu tố mà các cầu thủ có thể dễ mắc phải lỗi việt vị. Tuy nhiên, theo quy định của FIFA, cho dù yếu tố tác động tới việc phạm lỗi việt vị là gì thì cầu thủ mắc lỗi đó vẫn bị trọng tài thổi phạt. Hình phạt chung cho lỗi việt vị là đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Luật việt vị theo quy định của FIFA (Ảnh: Internet)

Luật việt vị theo quy định của FIFA (Ảnh: Internet)

Quy định của FIFA về luật việt vị

Trong luật bóng của FIFA đã được sửa đổi năm 2005 có quy định như sau: “Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh ta được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ nhất thường sẽ là thủ môn)”.

Theo đó, trừ hai tay ra, toàn cơ thể đều được phép chạm vào bóng. Với quy định này của FIFA, trong trường hợp cầu thủ đang ở thế việt vị và nhận được bóng từ pha chuyền về hoặc cản phá có chủ ý của đối phương thì sẽ không bị coi là phạm lỗi việt vị.

Những thay đổi trong luật bóng đá mới

Tuy vậy, trong luật bóng đá mới được sửa đổi vào năm 2013, quy định về luật việt vị cũng đã có những thay đổi. Theo đó, cầu thủ đang trong thế việt vị sẽ không bị coi là phạm lỗi nếu tiếp tục tham gia chơi bóng từ đường chuyền về có chủ ý của đối phương. Như vậy, so với luật năm 2005 đã có sự thu hẹp hơn về trường hợp không bị xử phạt và trường hợp cầu thủ nhận được bóng từ pha cản phá bóng không chủ ý của đối phương vẫn sẽ bị phạt lỗi việt vị.

Pha bẫy việt vị đỉnh cao của hàng phòng ngự trong một trận đấu (Ảnh: youtube.vn)

Pha bẫy việt vị đỉnh cao của hàng phòng ngự trong một trận đấu (Ảnh: youtube.vn)

Đồng thời, trong bộ luật được FIFA quy định vào năm 2013, khái niệm về câu chữ quy định việc phạm lỗi việt vị cũng được cắt nghĩa rõ ràng hơn. Cụ thể là trường hợp về cản trở cầu thủ của đối phương. Theo quy định này, cầu thủ đang trong tư thế việt vị mà cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hoặc có những tác động làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự của đối phương thì sẽ bị trọng tài thổi phạt.

Trên đây là những thông tin về việt vị và quy định của FIFA về luật việt vị. Cùng theo dõi các blog bóng đá tiếp theo để có những thông tin hấp dẫn nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *