Menu Đóng

Luật cầu lông đơn chuẩn trong thi đấu chuyên nghiệp

Trong bất cứ lĩnh vực nào hiểu được luật lệ, bạn sẽ biết vận dụng và kĩ năng đó giúp bạn sinh tồn tốt. Và trong thể thao thì luật lệ còn mang ý nghĩa sống còn hơn nữa, khi mà bạn hiểu luật chơi nó giúp bạn thắng và ngược lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Luật cầu lông đơn chuẩn trong thi đấu chuyên nghiệp nhé.

Luật cầu lông đơn về sân và thiết bị trên sân

Luật cầu lông đơn quy định rõ về các khái niệm cơ bản trong môn cầu lông, chúng đồng thời cũng được áp dụng cho các hình thức thi đấu đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ

Kích thước sân trong luật đánh đơn cầu lông

Kích thước sân cầu lông trong luật cầu lông có hình chữ nhật, chúng được ngăn cách bằng tấm lưới. Mỗi sân đấu đều được thiết kế với vạch kẻ cho nội dung thi đấu đơn và nội dung thi đấu đôi. Trong đó, diện tích của sân đánh đôi lớn hơn diện tích sân đánh đôi, nhưng chiều dài là như nhau. Điểm khác biệt duy nhất là phạm vi phát cầu của nội dung đánh đôi ngắn hơn ở nội dung đánh đơn.

kich thuoc san cau long tieu chuan
Kích thước sân đấu cầu lông chuẩn

Mỗi sân cầu lông sẽ rộng tối đa 5,18m và dài 13,4m. Mỗi phần sân sẽ được giới hạn bởi vạch chia phần giữa sân. Ở sân đơn, phần biên phát cầu sau là 0,76m với mép trên cao 1,55m tại biên và khu vực giữa là 1,524m

Tiêu chuẩn lưới trong luật cầu lông đánh đơn

Đối với luật chơi cầu lông đơn, lưới cũng phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Điều này cũng được áp dụng cho các hình thức thi đấu trong cầu lông là đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Cụ thể, lưới thi đấu cầu lông cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

Luat cau long danh don
Luật cầu lông đơn cụ thể thế nào?
 • Lưới phải được làm từ nilon hoặc sợi gai mềm. Mỗi sợi lưới phải đều nhau, mắt không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm. Chiều rộng của lưới là 0,76×6,7m.
 • Phía đỉnh lưới phải có cặp bằng nẹp trắng phủ lên trên lưới hoặc một dây cáp xuyên qua nẹp. Nếu có nẹp dưới nó phải nằm phủ lên lưới hoặc phần dây cáp lưới.

 Trong luật cầu lông đôi bên giao cầu sẽ đứng ở bên phải phát cầu chéo qua sân bên phải của đối phương và ắt đầu hiệp đấu ở điểm số chẵn.

 • Chiều cao của lưới được tính từ giữa sân tới đỉnh lưới.
 • Không được có khoảng trống giữa lưới và cột lưới

Quy định về cầu trong luật chơi cầu lông đơn

Luật đánh cầu lông đơn cũng như luật cầu lông nói chung có quy định rõ về chất lượng quả cầu. Theo đó, cầu phải được làm từ chất liệu thiên nhiên hoặc tổng hợp.

Cụ thể, một quả cầu lông vũ chuẩn đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Mỗi quả cầu sẽ có 16 lông vũ gắn ở đế
 • Các lông vũ đồng dạng và dài từ 6.2 – 7.2cm
 • Đế cầu có đường kính từ 2.5 – 2.8cm
 • Mỗi quả cầu chỉ được phép nặng từ 4.74gr – 5.50g

Đối với cầu không có lông vũ cũng có những yêu cầu tương tự. Song sự khác biệt lớn nhất chính là trọng lượng và tính năng của quả cầu. Những sai số trong khoảng 10% là có thể chấp nhận được.

Quy định phát cầu trong luật đánh cầu lông đơn

Luật đánh cầu lông đơn cũng chỉ rõ những yêu cầu về ô giao và ô nhận cầu.

Luật đánh cầu lông đơn

Thực tế, trong thi đấu cầu lông đây là những quy định bắt buộc, vị trí giao cầu phụ thuộc vào số điểm chẵn hay điểm lẻ của mỗi VĐV. Cách giao cầu lông đúng luật như sau:

 • Khi có điểm chẵn, người giao cầu và nhận cầu sẽ đứng ở ô bên phải phần sân của mình

Hiện nay có 4 cách phát cầu lông được nhiều vận động viên sử dụng. Người chơi có thể phát cầu thuận tay cao sâu, trái tay thấp gần, cao tay và thấp tay. Tìm hiểu và chọn lựa cách phát cầu hợp lý nhất nhé.

 • Khi có điểm lẻ, VĐV đứng ở ô trái phần sân của mình.

  tinh diem phat cau long
  Cách giao cầu lông đúng luật là một trong những luật cầu lông cơ bản nhất.

Luật thi đấu cầu lông đơn

Ô giao cầu và ô nhận cầu trong luật cầu lông đơn:

 • Tại luật giao cầu lông thì các vđv nhận cầu từ trong ô giao cầu bên phải tương ứng của mình khi người giao cầu chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong lần giao cầu đó.
 • Các VĐV tuân thủ luật cầu lông đánh đơn phải giao cầu và nhận cầu từ trong ô giao cầu bên trái tương ứng của mình khi người giao cầu ghi được điểm lẻ trong lần giao cầu đó.
 • Trình tự trận đấu và vị trí trên sân (hơi khác một chút so với luật chơi cầu lông đôi):
 • Trong pha cầu, quả cầu sẽ được đánh luân phiên bởi người giao cầu và người nhận cầu, từ bất kỳ vị trí nào phía bên phần sân của VĐV đó cho đến khi cầu không còn trong cuộc.

Như vậy, bài viết trên đây của sportleadz.com đã giúp bạn tổng hợp thông tin về luật cầu lông đơn. Hy vọng bài viết hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn. Chúc các bạn chơi cầu lông vui vẻ nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *