Menu Đóng

Tổng hợp các luật bóng đá cơ bản mới nhất của FIFA

Luật bóng đá có những quy định nào luôn là băn khoăn của nhiều người. Chúng ta vẫn biết rằng lý do khiến các cầu thủ bị phạt thẻ vàng, đỏ là do họ đã vi phạm vào các luật trong bóng đá. Vậy, luật thi đấu bóng đá là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Các cầu thủ vẫn thường bị bắt vì vi phạm luật đá bóng

Các cầu thủ vẫn thường bị bắt vì vi phạm luật đá bóng!

Luật bóng đá là gì?

Luật chơi bóng đá hay còn gọi là một hệ thống các quy định của FIFA trong việc chơi bóng. Quy định này được áp dụng cho cả trên sân cỏ chính thức hoặc là các tổ chức bóng đá tự tổ chức. Các hệ thống luật chơi bóng đá đều được quy định một cách rõ ràng, chặt chẽ. Đây cũng là lý do khiến cho sân cỏ trở nên có sức hút và gay cấn hơn hẳn.

Luật chơi bóng là gì?

Luật chơi bóng là gì?

Các luật bóng bóng đá cơ bản trên sân cỏ

Theo quy định mới nhất của FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới thì luật bóng đá được áp dụng cho tất cả các quốc gia tại các giải đấu thế giới. Hiện nay, có 17 điều luật cơ bản, chính thức trong chơi bóng. Cùng tìm hiểu về các luật đó nhé.

Luật 1: Sân thi đấu

Một trong những điều luật được quy định đầu tiên chính là về sân thi đấu, hay nói cách khác là nơi diễn ra các trận đấu gây cấn. Theo như quy định được đặt ra trong luật bóng đá, sân bóng sẽ có hình chữ nhật. Bề mặt sẽ được lấp đầy bằng cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo tùy ý.

Bên cạnh đó, chiều dài và chiều rộng của sân bóng cũng được quy định một cách rõ ràng. Cụ thể, sân bóng sẽ có chiều dài 105 mét và chiều rộng là 68 mét. Sân bóng cũng được thiết kế các đường giới hạn như đường biên rộng, biên ngang, giữa sân,.. Các đường giới hạn này không được phép vượt quá 12cm.

Sân thi đấu được quy định rất rõ ràng

Sân thi đấu được quy định rất rõ ràng

Đường ở giữa sân bóng được chia làm 2 phần bằng nhau để tạo tính công bằng cho 2 đội chơi. Trong luật đá bóng còn quy định bán kính đường tròn giữa sân là 9.15 mét. Một trong những điểm cần lưu ý nữa chính là khu cầu môn trên sân bóng. Theo quy định, khung thành có chiều ngang là 7.32 mét và cao 2.44 mét.

Luật 2: Bóng

Luật thứ 2 mà bạn cần biết trong các luật chơi bóng chính là phải sử dụng đúng loại bóng mà quy định đặt ra. Cụ thể, loại bóng mà các cầu thủ được phép sử dụng phải có dạng tròn, được làm từ cao su và phải có thể bay cao, bay xa được. Trong sân bóng, chỉ được phép sử dụng 1 quả bóng để thi đấu và có thể thay thế nếu quả bóng bị hỏng.

Bóng phải có hình dáng tròn, có thể bay cao và xa

Bóng phải có hình dáng tròn, có thể bay cao và xa

Xem thêm:

Bóng đá là gì? Nguồn gốc bóng đá bắt đầu từ đâu?

Trọng tài bóng đá– Người nắm giữ quyền lực trong trận đấu

Luật 3: Về số lượng cầu thủ

Số lượng cầu thủ được phép có mặt trên sân cũng là một trong những quy định được đặt ra trong luật bóng đá. Mỗi đội sẽ bao gồm 11 cầu thủ, đội nào đưa được số bóng vào khung thành đối phương nhiều hơn thì thắng.

Nếu số lượng lần đưa bóng của cả hai đội bằng nhau thì trận đấu hòa. Trong trường hợp chơi đấu loại trực tiếp thì các đội sẽ được phép chơi luân lưu để phân định thắng thua.

Số lượng cầu thủ trên sân phải đúng theo quy định

Số lượng cầu thủ trên sân phải đúng theo quy định

Bên cạnh 11 cầu thủ chính thức trên sân cỏ, mỗi đội còn có thể có tối đa 7 cầu thủ dự bị. Và những cầu thủ này chỉ được ngồi ngoài khu vực thi đấu. Trong mỗi trận đấu, mỗi đội sẽ có tối đa 3 lần thay đổi người. Thường sẽ thay đổi khi các cầu thủ trên sân có vấn đề về sức khỏe.

Qua bài viết này bạn đã biết luật bóng đá là gì chưa? Hiểu được những quy tắc này bạn sẽ có thể làm chủ được sân cỏ nhanh chóng. Chúc bạn thành công với những đường bóng đẹp nhất. Cùng xem các blog bóng đá tiếp theo để cập nhật tin tức nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *