Menu Đóng

Tổng hợp luật bóng đá 5 người mới nhất từ FIFA

Bóng đá không chỉ thu hút, cuốn hút giúp người xem có thể thư giãn, sống thật với những cảm xúc của mình. Mà bóng đá còn khiến mọi người phải thán phục bởi những điều luật nghiêm ngặt chặt chẽ nhưng lại vô cùng công bằng, đa dạng từ luật đội hình 11 người cho đến luật bóng đá 5 người.  Điều đầu tiên mà luật bóng đá 5 người mới nhất của FIFA quy định chính là luật bóng đá 5 người. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về các điều luật này nhé.

Kích thước

Kích thước chuẩn FIFA quy định về sân bóng đá 5 người

Kích thước chuẩn FIFA quy định về sân bóng đá 5 người

– Sân thi đấu hình chữ nhật.

– Có chiều dọc lớn hơn chiều ngang.

– Chiều dài quy định từ 25m đến 42m.

– Chiều rộng quy định từ 15m đến 25m

– Đối với trận đấu quốc tế: chiều dài quy định từ 38m đến 42m, chiều rộng quy định từ 18m đến 25m.

Các đường giới hạn sân thi đấu

Đường giới hạn sân bóng trong luật bóng đá 5 người

Đường giới hạn sân bóng trong luật bóng đá 5 người

– Tất cả các đường kẻ sân có chiều rộng 8cm.

– Đường kẻ thẳng suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau gọi là đường giới hạn nửa sân.

– Theo luật bóng đá 5 người thì vòng tròn giữa sân phải có bán kính bằng 3m. Tâm đường tròn lấy điểm chính giữa của đường giao bóng.

– Ngoài ra, luật bóng đá 5 người mới nhất còn quy định về mặt sân bóng phải mềm, nhẵn được làm bằng chất không bị mài mòn.

Luật bóng đá 5 người về bóng thi đấu

Luật về bóng thi đấu 5 người

Luật về bóng thi đấu 5 người

Không chỉ có luật về sân bóng, cầu thủ, thời gian thi đấu mà luật bóng đá 5 người FIFA còn có những quy định khắt khe về bóng thi đấu:

– Bóng hình cầu.

– Chất liệu vỏ ngoài của bóng phải bằng da hoặc chất liệu khác tương ứng để có thể sử dụng, duy trì được trong suốt trận đấu.

– Chu vi quả bóng tối thiểu của bóng là 62cm, tối đa 64cm.

– Trọng lượng quả bóng lúc đầu trận đấu không được nặng hơn 440g và nhẹ hơn 400g.

– Ngoài ra, luật futsal còn quy định áp suất của bóng từ 0,4 – 0,6 át-mốt-phe 400 – 600gr/cm2.

Để có thể thi đấu hiệu quả ở sân bóng bạn cần phải có thêm những chiến thuật bóng đá 5 người. Bạn cần áp dụng đúng các luật bóng đá trên sân và các chiến thuật đã nêu trên trong 1 trận đấu. Ngoài ra, người ta cũng đưa ra những kỹ thuật bóng đá mini 5 người dựa theo các điều luật này.

Luật bóng đá 5 người về số lượng cầu thủ thi đấu

Luật về số lượng cầu thủ thi đấu

Luật về số lượng cầu thủ thi đấu

Công bằng, văn minh, hấp dẫn chính là một trong những điều khán giả muốn nhìn thấy qua mỗi trận bóng. Chính vì vậy FIFA đã đưa ra luật bóng đá 5 người mới nhất để có thể mang đến cho người xem những trận cầu mãn nhãn.

– Khi thi đấu, phải có 2 đội mỗi đội phải có tối đa là 5 cầu thủ, trong đó bao gồm một thủ môn.

– Số lượng cầu thủ dự bị tối đa được luật thi đấu bóng đá 5 người quy định là 7 người và số lần thay đổi cầu thủ dự bị trong một trận đấu là không hạn chế.

– Sau khi cả cầu thủ dự bị vào sân và cầu thủ được thay thế ra sân thì việc thay người kết thúc. Lúc này theo luật bóng đá sân 5 người thì cầu thủ dự bị trở thành chính thức và cầu thủ được thay thế không còn là cầu thủ chính thức nữa.

– Ngoài ra, cầu thủ nào cũng có thể thay thế vị trí của thủ môn khi thủ môn bị chấn thương hay bị buộc rời khỏi sân thi đấu.

Luật bóng đá 5 người về trang phục thi đấu

Trang phục thi đấu trong luật bóng đá 5 người

Trang phục thi đấu trong luật bóng đá 5 người

Ngoài ra, để tạo tính đồng nhất, mỹ quan cho trận bóng FIFA cũng để ra những quy định luật bóng đá 5 người về trang phục. Điều này vừa đem lại sự thống nhất trong đội ngũ làm việc, cầu thủ, từng đội bóng mà còn giúp cho người xem có thể dễ dàng quan sát cầu thủ, đội bóng mình yêu thích.

– Áo thi đấu cầu thủ mỗi bên phải khác nhau, riêng thủ môn thì phải mặc áo khác với đồng đội, nhân viên, trọng tài.

– Quần đùi: nếu mặc quần giữ ấm phía trong quần đùi phải cùng mầu với mầu quần đùi thi đấu.

– Bít tất dài.

– Bọc ống quyển: theo luật bóng đá 5 người mới nhất

– Giầy: chỉ loại giày bằng vải, da mềm hay giầy thể thao đế cao su mềm hoặc chất liệu tương tự mới được sử dụng. Bởi vì theo luật đá bóng 5 người thì điều này vừa đảm bảo cho việc di chuyển dễ dàng, linh hoạt vừa đảm bảo cho việc tránh gây tổn thương, gian luận, trở ngại cho các đối thủ khi thi đấu bằng những loại giày khác.

– Ngoài ra, luật thi đấu bóng đá 5 người không cho phép cầu thủ mang bất kỳ vật gì gây nguy hiểm cho bản thân mình và cho các cầu thủ khác kể cả những đồ trang sức.

Hy vọng, bài viết trên của chúng tôi sẽ đem lại cho bạn những thông tin hấp dẫn thú vị về luật bóng đá 5 người. Cùng theo dõi các blog bóng đá tiếp theo nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *