Menu Đóng

Học kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi của vận động viên chuyên nghiệp

Bạn đã từng xem các vận động viên thi đấu và đạt rất nhiều thành tích trong môn nhảy xa. Và bạn cũng muốn học hỏi kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi để đặt mục tiêu thành tích cho mình? Đừng chần chừ mà hãy đọc bài viết để học hỏi kỹ thuật chính xác từ các vận động viên chuyên nghiệp nhé.

Để thực hiện nhảy xa kiểu ngồi vận động viên thường trải qua 4 giai đoạn là chạy đà, giậm nhảy, bay trên không và tiếp đất. Sau đây hãy đến với chi tiết từng giai đoạn  này để có thể nhảy đúng kỹ thuật và đạt thành tích tốt.

Giai đoạn chạy đà trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Chạy đà là một giai đoạn rất quan trọng mang tính chất quyết định trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi. Họ cần phải tạo được một tốc độ tối đa trong giai đoạn này để có thể giậm nhảy chính xác. Đối với nam và nữ thì cự ly chạy đà sẽ khác nhau. Và để đo cự ly này thì người chạy sẽ đi từ ván giậm và đi từ đó đến vạch xuất phát. Cách tính là 1 bước đà bằng 2 bước đi thường hoặc bằng 6 bàn chân. Chính vì thế cự ly chạy đà đối với nam là 18 – 24 bước và nữ thì sẽ là 16- 22 bước.

Để nắm được kỹ thuật đập cầu lông mạnh thì cần kết hợp nhiều yếu tố. Nếu chỉ quan tâm đến mình yếu tố kỹ thuật thì chưa đủ để trở thành một người chơi cầu lông giỏi.

Khi bắt đầu chạy đà vận động viên sẽ khuỵu đầu gối xuống và chạm đất bằng nửa trước bàn chân. Toàn thân người sẽ hướng về phía trước và dồn trọng tâm vào chân trụ. Sau khi có hiệu lệnh thực hiện vận động viên có thể tăng tốc độ dần lên hoặc tăng cao từ đầu và tăng tối đa ở cuối. Tuy nhiên nếu bạn mới bắt đầu thực hiện thì nên thực hiện tăng tốc như cách đầu. Chú ý càng về sau thì thân người của bạn cần phải thẳng dần lên. Khi sát ván giậm thì thân người thẳng đứng, hạ thấp trọng tâm, chân giậm có bước chạy ngắn hơn chân lăng.

ky thuat nhay xa kieu ngoi
Giai đoạn chạy đà rất quan trọng trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Giai đoạn tiếp theo: Giậm nhảy

Giậm nhảy là giai đoạn tính từ khi đặt chân đến ván giậm cho đến khi rời ván. Khi đã thực hiện tốt giai đoạn chạy đà thì việc giậm nhảy cũng sẽ thuận lợi. Tuy nhiên cũng nên chú ý kết thúc chạy đà sao cho chân giậm nhảy đặt đúng vào điểm giậm. Đây chính là thời điểm cực kỳ quan trọng quyết định thành tích của cú nhảy.

Người chơi hãy đặt cả bàn chân vào ván giậm. Đồng thời đù chủ động ép về phía sau chân giậm và đạp thật mạnh. Khi chân giậm rời ván nhảy thì chân lăng gập lại, đá mạnh từ sau ra trước và lên trên. Cùng với đó chân giậm sẽ duỗi ra, thân người bật lên và bay trên không.

Thực hiện chạy đà tốt để giậm nhảy cho chính xác
Thực hiện chạy đà tốt để giậm nhảy cho chính xác

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi : giai đoạn bay trên không

Giai đoạn tiếp theo trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi đó là bay trên không. Sau khi kết thúc giai đoạn giậm nhảy chính là những bước đi trên không. Bắt đầu giai đoạn này đùi chân lăng và thân trên sẽ tạo thành góc 90 độ. Chú ý đưa phần đùi chân lăng lên cao và duỗi ra. Đồng thời chân giậm cũng được nâng lên song song với chân lăng. Hai tay của người nhảy cần phải đưa lên cao. Chú ý phần thân người cần phải hơi ngả tạo thành tư thế ngồi trên không.

Kỷ lục nhảy xa thế giới của nam hiện vẫn chưa được phá vỡ thuộc về vận động viên Mike Powell. Với thành tích 8.95m anh đã trở thành vận động viên có thành tích tốt nhất ở tất cả các kỳ đại hội thể thao trên khắp hành tinh.

Khi thực hiện động tác bay trên không vận động viên cần chú ý giữ thăng bằng. Đảm bảo được yếu tố thăng bằng thì việc tiếp đất sẽ tốt hơn. Theo các vận động viên chuyên nghiệp thì góc bay hợp lý nhất là từ 180 đến 240.

Phần khá quan trọng trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi là giai đoạn bay trên không
Phần khá quan trọng trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi là giai đoạn bay trên không

Giai đoạn tiếp đất sao cho an toàn nhất

Khi đã thực hiện tốt những giai đoạn trên trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi thì bạn sẽ có một giai đoạn tiếp đất an toàn. Trong giai đoạn này đôi chân sẽ phải gánh toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Chính vì thế trong những giai đoạn trước vận động viên cần chú ý giữ thăng bằng cho tốt.

Tuy nhiên trong giai đoạn này vận động viên cũng cần phải thực hiện đúng kỹ thuật. Người nhảy hãy chú ý đẩy người về phía trước. Điều này rất có lợi cho thành tích thi đấu đồng thời đảm bảo tiếp đất an toàn nhất.

Khi thực hiện kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi vận động viên cần chú ý điều gì?

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi nếu đọc trên lý thuyết thì không quá phức tạp. Tuy nhiên khi bước vào thực hành thực tế thì không phải ai cũng có thể làm một cách chính xác. Chính vì thế trước khi tập luyện cần chú ý những điều sau đây:

+ Khi thực hiện kỹ thuật này người chạy thường mắc một lỗi cơ bản đó là không xác định được quãng đường chạy đà chính xác. Quãng đường quá dài sẽ khiến vận động viên mất sức ảnh hưởng đến sức bật. Nhiều người lại xác định quãng đường quá ngắn bị hụt chân và có thể vượt quá vạch xuất phát. Chính vì thế nên đo chính xác và tập luyện nhiều lần kỹ thuật chạy đà.

+ Một lỗi sai nữa đó là chạy đà không đúng tốc độ khiến cho việc giậm nhảy không tốt. Tốc độ chính xác là phải tăng dần lên và hạ thấp trọng tâm để tạo lực thật tốt. Cuối cùng đặt chân đúng ván giậm để bay trên không xa nhất.

+ Không thực hiện được tư thế ngồi trên không cũng là một lỗi sai cơ bản. Với lỗi này có thể lần nhảy của bạn sẽ bị phạm quy và không được tính. Để khắc phục lỗi này thì không còn cách nào ngoài tập luyện.

+ Chú ý tập trung và đưa người ra phía trước khi tiếp đất. Không nên thả lỏng người vì rất dễ khiến cơ thể đổ ra phía sau.

Phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi để đạt thành tích cao nhất
Phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi để đạt thành tích cao nhất

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi chuẩn nhất từ vận động viên chuyên nghiệp mà sportleadz.com gửi đến cho các bạn. Hãy tập luyện thật chăm chỉ để có lần nhảy đúng kỹ thuật và đạt thành tích cao nhất nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *