Menu Đóng

Bật mí kích thước chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn quốc tế

Với cầu lông, một môn thể thao luôn đòi hỏi người chơi phải không ngừng luyện tập và thể lực, kỹ thuật và sự tính toán chi tiết trong từng động tác. Vì thế những số liệu chiều cao lưới cầu lông cao bao nhiêu hay kích thước sân cầu lông bao nhiêu là những số liệu mà người chơi cầu lông rất muốn tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề trên.

Chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn quốc tế

Cầu lông  là môn thể thao nhằm nâng cao thể trạng và sức khỏe con người, và là sự lựa chọn được hầu hết mọi người yêu thích quan tâm. Trên sân cầu lông có nhiều thông số được mọi người cần tìm hiểu, chiều cao lưới cầu lông luôn là trung tâm thu hút của tất cả mọi người.

Chiều cao lưới cầu lông và kích thước

 • Chiều cao của lưới ở giữa sân tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1,524m, và cao 1,55m ở hai đầu lưới tại biên dọc sân.
 • Lưới có chiều rộng 760mm và chiều dài ngang sân là 6,7m. Đỉnh lưới được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Nẹp lưới phải nằm phủ lên dây lưới hoặc dây cáp lưới
 • Hai cột lưới cao 1m55 tính từ mặt sân và phải đủ chắc chắn và đứng thẳng khi lưới được căng trên đó. Hai cột lưới và các phụ kiện của chúng không được đặt vào trong sân.

  Chieu cao luoi cau long
  Chiều cao lưới cầu lông
 • Hai cột lưới được đặt ngay trên đường biên đôi bất kể là trận thi đấu đơn hay đôi
 • Lưới phải được làm từ những sợi nilon (dây gai) mềm màu đậm và có độ dày đều nhau với mắt lưới không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm.
 • Dây lưới hoặc dây cáp được căng chắc chắn và ngang bằng với đỉnh hai cột lớn. Không có khoảng trống nào giữa lưới và hai cột lưới.

Tiêu chuẩn phòng đánh cầu lông

Theo quy định của liên đoàn cầu lông quốc tế thì phần trên không của sân cầu lông thấp nhất là 9m, khoảng trống xung quanh sân 2m không có bất cứ vật cản nào.

Khoảng cách giữa 2 sân ít nhất là 2m. Tường bao xung quanh tốt nhất là màu sẫm. Sân cầu lông phải kín không được để gió luồng vào. Và thực tế thì các sân cầu lông chúng ta chơi thường thấy là sân tổng hợp dành cho cả đánh đơn và đánh đôi.

Quy định khác về sân thi đấu cầu lông

Cũng theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) thì chiều cao sân cầu lông trong nhà đạt tiêu chuẩn thi đấu phải có chiều cao ít nhất là 9m và khoảng trống xung quanh sân rộng ít nhất là 2m, không có bất cứ vật cản nào.

Những vận động viên chuyên nghiệp chắc chắn cũng có trình độ kỹ thuật và lối đánh hoàn toàn khác đối với người chơi nghiệp dư. Chính vì thế một cách chọn vợt cầu lông phù hợp đó là lượng sức của từng người.

Khoảng cách giữa 2 sân cầu lông liên tiếp nhau rộng ít nhất là 2m. Tường bao xung quanh tốt nhất là màu sẫm và sân cầu lông phải kín không được để gió luồn vào. Trong thực tế thì các sân cầu lông chúng ta chơi thường là sân tổng hợp dành cho cả đánh đơn lẫn đánh đôi.

Quy định về cột lưới sân thi đấu cầu lông

 • Cột cầu lông hay trụ cầu lông sử dụng cho sân thi đấu tiêu chuẩn phải có độ cao bằng 1.55m tính từ bề mặt sân. Cột cầu lông phải đảm bảo chắc chắn và đứng thẳng khi căng lưới xong. Hai cột lưới và các phụ kiện của chúng không được đặt vào trong lòng sân thi đấu, hai cột lưới được đặt ngay trên đường biên đánh đôi bất kể đó là trận thi đấu đơn hay đôi.

  san cau long thi dau tieu chuan
  Sân cầu lông thi đấu
 • Lưới cầu lông sử dụng cho sân thi đấu cầu lông phải được làm từ những sợi ny lông (dây gai) mềm, màu đậm và có độ dày đều nhau. Mắt lưới không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm. Lưới cầu lông tiêu chuẩn dùng thi đấu có chiều rộng bằng 760mm và chiều dài ngang sân là 6.7m. Đỉnh lưới được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Nẹp lưới phải nằm phủ lên dây lưới hoặc dây cáp lưới.
 • Dây lưới hoặc dây cáp phải được căng chắc chắn và ngang bằng với đỉnh của hai cột lưới ở cả 2 đầu. Trong thi đấu cầu lông, không được có khoảng trống nào giữa lưới với hai cột lưới cầu lông và nếu cần thiết thì có thể buộc các cạnh bên của lưới vào cột.

Một số lưu ý về độ cao lưới cầu lông

 • Dây lưới hoặc dây cáp được căng chắc chắn và ngang bằng với đỉnh hai cột lớn.
 • Không có khoảng trống nào giữa lưới và hai cột lưới.
 • Không được để khoảng cách giữa lưới và cột, nếu cần có thể buộc các cạnh bên của lưới vào cột.

Kích thước sân cầu lông đánh đôi tiêu chuẩn

 • Sân cầu lông đánh đôi có chiều dài 13,4 m.
 • Chiều rộng sân: 6,1 m.
 • Độ dài đường chéo sân cầu lông: 14,7 m.

Luật thi đấu cầu lông đánh đôi bao gồm: Đánh đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Trong luyện tập và thi đấu thì đánh đôi là một hình thức khá phổ biến của môn cầu lông.

 • Độ dày của đường biên bằng 4 cm và thường được kẻ bằng màu trắng hay màu vàng.
 • Kích thước sân được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia

  chieu cao luoi cau long
  Kích thước sân cầu lông và lưới cầu lông

Kích thước sân cầu lông đánh đơn tiêu chuẩn

 • Chiều dài sân: 13,4 m.
 • Chiều rộng sân cầu lông: 5,18 m.
 • Độ dài đường chéo sân: 14,3 m.
 • Độ dày của đường biên bằng 4 cm và thường được kẻ bằng màu trắng hay màu vàng.
 • Kích thước sân được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia

Trên đây là toàn bộ thông tin sportleadz.com chia sẻ nhằm giải đáp cho thắc mắc chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn thi đấu thế giới là bao nhiêu? Hy vọng những kiến thức trên dễ hiểu và bạn đã có thể trang bị cho mình thêm những kiến thức hay về bộ môn cầu lông.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *