Menu Đóng

Tổng hợp chiến thuật bóng đá 5 người hay nhất mọi thời đại

Bóng đá sân mini hiện nay đang được rất nhiều người yêu thích thể thao ưa chuộng. Những trận đấu trên sân bóng 5 người đòi hỏi bạn phải có kỹ chiến thuật tốt mới có thể giành được chiến thắng. Vậy đâu là những chiến thuật bóng đá 5 người hay nhất hiện nay?

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người

Muốn vận hành tốt chiến thuật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo, các bạn sẽ phải tìm hiểu về các yếu tố như: đối thủ của bạn là ai, cầu thủ nào đáp ứng được điều gì, trình độ,…Tuy nhiên, điều quan trọng là các bạn cần trau dồi chiến thuật cho tốt. Dưới đây là một số chiến thuật bóng đá 5 người được ưa chuộng nhất hiện nay.

Sơ đồ chiến thuật hình hộp (2-2)

Đây còn được gọi là sơ đồ hình vuông trong bóng đá sân 5. Với chiến thuật này, các bạn có thể hỗ trợ tốt cho chiến thuật phòng ngự khu vực.

chien thuat bong da 5 nguoi
Sơ đồ hình vuông trong bóng đá sân 5

Cơ bản, chiến thuật này yêu cầu tác 4 người thành 2 khu vực trên sân đấu với vai trò phòng thủ và tấn công. Mỗi cầu thủ sẽ phải đảm bảo nhiệm vụ của mình được giao.

Trong đó, 2 cầu thủ chuyên trách tấn công và phòng ngự cần phải phối hợp với nhau một cách linh hoạt. Hầu hết, các đội bóng cần phải đảm bảo có 3 người tấn công và tham gia phòng ngự trong 1 trận đấu. Điều này sẽ giúp cho đội bóng đạt được sự cân bằng cần thiết trong lối chơi giữa công và thủ.

Sơ đồ chiến thuật cây thông (2-1-1)

Đây là sơ đồ chiến thuật hết sức thích hợp cho lối chơi phòng ngự phản công. Trong đội hình này, cần phải có tiền vệ làm cầu nối giữa 2 hậu vệ và cầu thủ tấn công. Cầu thủ này có vai trò hết sức quan trọng khi tham gia tấn công và phòng thủ sân nhà.

cach chay cho trong bong da 5 nguoi
Sơ đồ chiến thuật cây thông áp dụng khi gặp đối thủ mạnh

Điểm mạnh của sơ đồ này là:

– Lựa chọn khi gặp đối thủ mạnh.

– luôn có ít nhất 1 hậu vệ bọc lót phía sau

– Cầu thủ tiền vệ trung tâm sẽ tham gia nhiều nhiệm vụ hơn

Cristiano Ronaldo sở hữu một chiều cao lý tưởng 1,85m và cân nặng là 84kg. Tiểu sử về Ronaldo cho biết, anh sinh ra tại Sao Pedro, Funchal, đảo Madeira, Bồ Đào Nha và hiện anh đang thi đấu trong màu áo CLB Juventus của Ý.

– Tiền đạo sẽ giúp tấn công trực diện hoặc làm tường cho tiền vệ

Điểm yếu của sơ đồ này:

– Đòi hỏi phải có tiền vệ chất lượng

– Khi tấn công, hậu vệ cần phối hợp tốt với tiền đạo.

Sơ đồ chiến thuật chữ Y (1-1-2)

Đây được gọi là sơ đồ đảo ngược của sơ đồ kim tự tháp. Do đó, vai trò của các cầu thủ trong đội hình này sẽ bị đảo ngược. Đội hình này áp dụng cần phải chú trọng đến những rủi ro tiềm ẩn đối với sân chơi 5 người.

chien thuat bong da 5 nguoi san co nhan tao
Sơ đồ chiến thuật chữ Y áp dụng khi cần bàn thắng hoặc đối thủ yếu

Nếu như bạn sử dụng sơ đồ này thì có thể mang tới nhiều bàn thắng cho đội khi có tới 2 tiền đạo công. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải đánh đổi nguy cơ bị thủng lưới cao hơn. Do đó, sơ đồ này được khuyến cáo sử dụng khi gặp những đối thủ yếu hoặc đội bạn rất cần bàn thắng.

Sơ đồ chiến thuật kim cương đen (1-2-1)

Với sơ đồ chiến thuật này, đội bóng sẽ có thể nhận được sự kết hợp hài hòa nhất. Đội hình cân bằng về công và thủ này luôn là sự lựa chọn số 1 đối với những người chơi bóng sân mini.

so do chien thuat bong da 5 nguoi
Sơ đồ chiến thuật kim cương đen áp dụng để nâng cao phòng ngự

Chiến thuật bóng đá 5 người đối với đội hình kim cương đen sẽ đáp ứng rất tốt 2 nguyên tắc trong bóng đá. Điều thứ nhất là luôn có tiền đạo đúng nghĩa làm nhiệm vụ săn bàn. Thứ 2 chính là có hậu vệ hỗ trợ khâu phòng ngự tốt.

Điểm mạnh của sơ đồ này:

– Đội hình sẽ tạo ra nhiều khoảng trống và hướng di chuyển

– Đổi cánh linh hoạt, phòng ngự có chiều sâu

Cầu thủ Marco Reus sinh ngày 31 tháng 5 năm 1989 tại thành phố Dortmund, Đức. Hiện tại, cầu thủ này đang thi đấu trong màu áo CLB Borussia Dortmund. Anh cũng là một trong những thành viên của đội tuyển quốc gia Đức.

Điểm yếu trong sơ đồ kim cương đen:

– Nếu như 2 tiền vệ có xu hướng tấn công sẽ dẫn đến lớp thủ bị mỏng đi.

– Hai tiền vệ cánh cần phải có thể lực, kỹ thuật và sự ăn ý với nhau.

Các kỹ thuật bóng đá 5 người

Bên cạnh các sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người, cầu thủ trên sân cần phải có được những kỹ thuật đủ tốt để chơi bóng sân 5. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những kỹ thuật thường được áp dụng trong bóng đá sân mini.

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người là kỹ thuật sẽ giúp người chơi bóng có thể tạo ra khoảng trống để đồng đội di chuyển hoặc bạn sẽ tìm được một vị trí thuận lợi để dứt điểm. Để có thể áp dụng tốt kỹ thuật này khi thi đấu, các cầu thủ cần phải phán đoán được đường chuyền bóng từ đồng đội.

cach chay cho trong bong da 5 nguoi
Kỹ thuật chạy tại chỗ để cản phá bóng đúng thời điểm

Kỹ thuật vỗ sân 5

Đây là miếng đánh hết sức quen thuộc trong chiến thuật bóng đá 5 người hiện nay. Những đội bóng phủi thường áp dụng chiến thuật đánh trung lộ này để tạo ra những khoảng trống trong không gian chật hẹp.

Khi áp dụng, các cầu thủ sẽ chỉ cần cầm bóng để chuyền cho các cầu thủ đang đè hậu vệ đối phương. Tiếp đến, cầu thủ này cần phải tiến hành chạy chỗ và nhận bóng để tung ra cú dứt điểm về khung thành.

Kỹ thuật dứ

Kỹ thuật dứ là một trong những kỹ thuật vô cùng hiệu quả đối với sân 5. Kỹ thuật này còn được biết đến với cái rất dễ hiểu là giả vờ sút.

Để có thể thực hiện kỹ thuật này, bạn sẽ cần phải có bóng ở phần sân đối phương. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện kỹ thuật dứ ở bất cứ lúc nào mình muốn. Khi áp dụng kỹ thuật này, đối phương sẽ quay người đi, thực hiện dơ chân đỡ,…Ngay lập tức, bạn sẽ cần thực hiện kỹ thuật lừa bóng hoặc dứt điểm theo một hướng khác.

Kỹ thuật chọn vị trí

Chọn vị trí là một trong những kỹ thuật cần phải rèn luyện lâu dài mới có thể thành công. Nếu bạn chọn được vị trí hiệu quả sẽ giúp ích cho việc tấn công và phòng ngự của đội nhà trong một trận đấu. Chọn vị trí sẽ giúp bạn nhận được trái bóng một cách dễ dàng nhất từ các đồng đội của mình.

so do chien thuat bong da 5 nguoi
Kỹ thuật lựa chọn vị trí thích hợp khi thi đấu trong bóng đá mini 5 người

Trên đây là những thông tin chi tiết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về chiến thuật bóng đá 5 người hay nhất hiện nay. Mong rằng, những thông tin tại sportleadz.com sẽ mang tới những điều bổ ích cho những người đam mê với trái bóng tròn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *