Menu Đóng

Những cách phát cầu lông đúng mang lại thế chủ động khi chơi

Tìm hiểu cách phát cầu lông chính là một trong những điều cần thiết trước khi chơi môn thể thao này. Có phát cầu đúng cách thì mới có thể chủ động đưa ra chiến thuật tiếp theo và chiến thắng.

Hiện nay có 4 cách phát cầu lông được nhiều vận động viên sử dụng. Người chơi có thể phát cầu thuận tay cao sâu, trái tay thấp gần, cao tay và thấp tay. Tìm hiểu và chọn lựa cách phát cầu hợp lý nhất nhé.

Cách phát cầu lông – Kỹ thuật thuận tay cao sâu

Thuận tay cao sâu là một trong những cách phát cầu lông được nhiều vận động viên lựa chọn khi thi đấu. Với kỹ thuật này chúng ta sẽ giao cầu thuận tay tuy nhiên hầu hết dùng tay phải. Kỹ thuật này thường dùng trong đánh đơn và trong trường hợp muốn đẩy đối thủ về cuối sân. Cách phát cầu này được thực hiện như sau:

Tư thế chuẩn bị phát cầu đúng kỹ thuật

Chuẩn bị là một bước rất quan trọng để có thể phát cầu chính xác và hiệu quả. Người chơi trong tư thế chuẩn bị sẽ bước chân trái lên trước và hướng mũi chân về lưới. Hai chân để rộng bằng vai và chia đều trọng tâm cả hai chân. Đầu gối hơi khuỵu xuống để giữ thăng bằng. Người thả lỏng, hướng về phía trước và đứng cách đường phát cầu khoảng 1m.

Kích thước sân cầu lông trong luật cầu lông có hình chữ nhật, chúng được ngăn cách bằng tấm lưới. Mỗi sân đấu đều được thiết kế với vạch kẻ cho nội dung thi đấu đơn và nội dung thi đấu đôi.

Để chuẩn bị phát cầu người chơi cũng cần chú ý một số bộ phận khác trên cơ thể. Tay phải cầm vợt nâng lên, ngón cái và ngón trỏ của tay trái kẹp chặt cầu và đặt ngang thắt lưng. Mắt nhìn đối thủ để quan sát và phát cầu cho hiệu quả nhất.

Cách phát cầu lông theo kỹ thuật thuận tay cao sâu
Cách phát cầu lông theo kỹ thuật thuận tay cao sâu

Kỹ thuật giơ vợt và vung vợt

Giơ vợt cũng là một điểm cần chú ý để phát cầu lông cho đúng cách. Khi tay phải giơ vợt lên thì toàn bộ thân người cũng chuyển về bên này, vai hướng về lưới.

Thông thường chúng ta sẽ đập cầu lông bằng tay thuận, tuy nhiên ở những người chuyên nghiệp thì thường học thêm kỹ thuật đập cầu lông trái tay. Sự kết hợp giữa cả 2 cách đập cầu này sẽ mang đến hiệu quả đáng kinh ngạc.

Khi tay phải vung vợt thì tay trái sẽ đồng thời buông cầu. Lúc này cố gắng dùng các ngón tay nắm vợt chắc chắn nhất. Đồng thời người chơi cũng duỗi cổ tay và đánh chính xác cầu. Hãy cố gắng tạo lực giao cầu phù hợp với chiến thuật mà mình đề ra ngay ở thời điểm ban đầu. Việc xác định lực phát cầu rất quan trọng trong việc ghi điểm và tạo thế chủ động cho người chơi.

Kết thúc kỹ thuật phát cầu lông đúng

Sau khi phát cầu thành công hãy nhanh chóng dồn trọng tâm hướng về phía chân trái. Người chơi hãy thu vợt về trước ngực và chạy về vị trí trung tâm. Lúc này đối thủ chắc chắn sẽ có phản ứng đánh trả. Việc nhanh chóng di chuyển sẽ giúp người chơi đối phó một cách dễ dàng với các phản ứng này.

Cách phát cầu lông hiệu quả – Trái tay thấp gần

Ngoài cách phát cầu lông trên thì còn một kỹ thuật được nhiều người sử dụng nữa đó là trái tay thấp gần. Với cách phát cầu lông hiệu quả này đối thủ sẽ bị hạn chế tấn công đi rất nhiều. Kỹ thuật này thường được sử dụng khi đánh đôi tuy nhiên đây cũng là giải pháp khi bạn muốn đối thủ nâng cầu. Thông thường những người thuận tay trái thường sử dụng kỹ thuật phát cầu này.

cach phat cau long trái tay thấp gần
Cách phát cầu lông trái tay thấp gần đúng cách

Các bước thực hiện việc phát cầu trái tay thấp gần như sau:

  • Đầu tiên là bước chuẩn bị: Người chơi sẽ đứng cách đường phát cầu khoảng 10 – 15 cm. Tư thế đứng đúng là chân trước chân sau tùy theo tay cầm vợt. Mắt hướng về phần sân của đối phương để tính toán chiến thuật.
  • Tiếp đến người chơi dồn trọng tâm về phía trước, khuỷu tay co lại. Cầm vợt tay trái và đưa ngang thắt lưng. Hãy chú ý đặt vợt sao cho nằm ở cạnh bên trái thân người. Đồng thời ngón cái và ngón trỏ của tay còn lại cũng phải giữ chắc cầu. Chú ý để thân cầu đối diện với mặt vợt.
  • Khi đã thực hiện tốt hai bước trên thì bắt đầu đến giai đoạn vung vợt. Hãy đẩy ngang tay về phía trước và đánh cầu chuẩn xác. Tư thế vung vợt đúng thì cầu sẽ bay và rơi xuống theo đúng đường vòng cung.

Các phát cầu lông đúng – Kỹ thuật cao tay

Một cách phát cầu lông đúng nữa mà người chơi có thể sử dụng là kỹ thuật cao tay. Khi đã thực hiện phát cầu theo cách thuận tay cao sâu một cách thành thạo thì kỹ thuật này cũng không thành vấn đề. Bởi hầu hết các bước trong cách phát cầu này đều giống với kỹ thuật thuận tay cao sâu. Tuy nhiên người chơi không dùng lực quá lớn để vung vợt về phía trước. Mục đích của việc này là để cầu có thể bay nhanh và thấp hơn.

Cách phát cầu lông này được sử dụng khi người chơi quan sát thấy khoảng trống ở đường biên cuối sân. Khi phát cầu theo cách này thì điểm rơi của cầu sẽ vào vị trí sát đường biên này. Tốc độ cầu bay trên không nhanh khiến đối phương trở tay không kịp.

Cách phát cầu lông – Kỹ thuật thấp tay

Nếu muốn tạo sự bất ngờ và uy hiếp đối thủ thì cách phát cầu thấp tay sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Các bước thực hiện kỹ thuật phát cầu này tương tự như cách phát trái tay thấp gần. Tuy nhiên hai cách phát cầu này có khác nhau về thời điểm vung vợt. Người chơi thực hiện kỹ thuật thấp tay sẽ cắt cầu phía sau đế tuy nhiên vung thẳng ra phía trước nhanh hơn. Đối thủ sẽ bị hạ gục dễ dàng với cách phát cầu siêu nhanh này.

Cách phát cầu thấp tay khá giống với kỹ thuật trái tay thấp gần
Cách phát cầu thấp tay khá giống với kỹ thuật trái tay thấp gần

Để có thể chiến thắng trong các trận đấu thì người chơi cần nắm vững những cách phát cầu lông trên đây. Tùy theo diễn biến trận đấu mà chọn kỹ thuật phát cầu phù hợp để giúp đội mình ghi điểm nhé. Hãy theo dõi sportleadz.com để cập nhật thêm những thông tin hấp dẫn về thể thao.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *