Menu Đóng

Tìm hiểu kỹ thuật đập cầu lông chuẩn xác, hiệu quả nhất

Cầu lông là môn thể thao khá quen thuộc và hầu như ai cũng có thể chơi. Tuy nhiên để trở thành cao thủ thì lại không phải là điều dễ dàng. Nó phụ thuộc rất lớn vào kỹ thuật đập cầu lông của mỗi người. Kỹ thuật này không khó, nhưng đòi hỏi người chơi phải nắm vững phương pháp thì mới có thể thành công.

Kỹ thuật đập cầu lông sao cho mạnh và chuẩn xác

Thông thường chúng ta sẽ đập cầu lông bằng tay thuận, tuy nhiên ở những người chuyên nghiệp thì thường học thêm kỹ thuật đập cầu lông trái tay. Sự kết hợp giữa cả 2 cách đập cầu này sẽ mang đến hiệu quả đáng kinh ngạc.

Để chuẩn bị thực hiện cách phát cầu người chơi cũng cần chú ý một số bộ phận khác trên cơ thể. Tay phải cầm vợt nâng lên, ngón cái và ngón trỏ của tay trái kẹp chặt cầu và đặt ngang thắt lưng. Mắt nhìn đối thủ để quan sát và phát cầu cho hiệu quả nhất.

Trong một trận đấu, chúng ta thường xác định được những cú đập cầu lông bằng cách thấy có một cú đánh mạnh từ trên cao xuống và sang phần sân của đối phương. Trong một ván đấu thì cách đập cầu lông này là hình thức ghi điểm nhiều nhất cho mỗi ván. Nếu nắm đúng kỹ thuật thì bạn có thể ghi điểm ngay.

 ky thuat dap cau
Kỹ thuật đập cầu quyết định chiến thắng

Trước khi học, bạn cần phải nắm vững những kỹ thuật đập cầu lông cơ bản. Đây là bước đệm giúp cho bạn có thể học các kỹ thuật khác được nhanh hơn. Dưới đây là những lưu ý không thể bỏ qua để học được kỹ thuật đánh cầu lông nhanh, mạnh và chính xác:

  • Để cú đánh có lực lớn nhất, bạn cần phải kết hợp cả 3 khớp đó là khuỷu tay, bả vai và cổ tay.
  • Khi đánh cầu phải đảm bảo cầu ở phía trước mặt hoặc cao hơn đầu. Cầu càng đánh lên cao thì càng giảm thời gian tấn công, đồng thời điểm rơi của cầu sang sân đối phương cũng hiểm hóc hơn. Lúc này, đối phương chỉ có thể đỡ thụ động hoặc không thể đỡ cầu. Dậm nhảy sẽ tăng thêm lực cho bạn khi đánh cầu.

Để thực hiện kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi vận động viên thường trải qua 4 giai đoạn là chạy đà, giậm nhảy, bay trên không và tiếp đất. Sau đây hãy đến với chi tiết từng giai đoạn này để có thể nhảy đúng kỹ thuật và đạt thành tích tốt.

  • Tay cầm vợt đập theo tư thế: Hơi co đến khi tiếp xúc cầu thì vươn thẳng. Sau đó đập thật mạnh theo quán tính để tăng thêm sức mạnh.

Những yếu tố giúp người chơi tăng uy lực khi đập cầu

Để nắm được kỹ thuật đập cầu lông mạnh thì cần kết hợp nhiều yếu tố. Nếu chỉ quan tâm đến mình yếu tố kỹ thuật thì chưa đủ để trở thành một người chơi cầu lông giỏi.

Tập luyện cổ tay, thể lực toàn diện

Điều kiện tiên quyết để có được những cú đập uy lực, mạnh mẽ đó chính là cổ tay phải thật khỏe. Lực cổ tay càng mạnh thì cầu càng xoáy, càng rơi nhanh hơn. Bạn có thể tập những bài tập bổ trợ cho cơ cổ tay được chắc khỏe và dẻo dai. Bên cạnh đó cũng nên tập gym, tập tạ… tại nhà để nâng cao sức khỏe toàn diện.

 ky thuat dap cau long
Lực cỏ tay mạnh giúp đập cầu chuẩn xác

Power Ball là dụng cụ giúp tập cổ tay rất tốt mà bạn không thể bỏ qua. Giúp tăng sức mạnh cho cơ tay, nếu sử dụng lâu dài còn có thể tăng tốc độ linh hoạt cho cơ tay của bạn.

Khả năng di chuyển

Chơi cầu lông đòi hỏi phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tay và chân. Nếu bạn có kỹ thuật đập cầu lông giỏi nhưng không linh hoạt thì cũng khó để chiến thắng. Khả năng di chuyển tốt sẽ giúp tạo đà cho những pha đập cầu. Đồng thời cũng tăng khả năng phòng ngự cho những lần bị đối phương tấn công.

Phối hợp tay chân một cách nhịp nhàng là cách để có được một cú đập cầu uy lực. Lưu ý cần phải di chuyển ra phía sau hướng cầu trước khi đập cầu thì mới thành công.

Thực hiện các bước di chuyển như lên lưới, bỏ nhỏ, sang ngang 2 bên, lùi về phía sau… Tốc độ di chuyển của bạn sẽ được cải thiện đáng kể nếu tập luyện thường xuyên.

Tập luyện sự chính xác trong cách đập cầu lông

  • Những yếu tố làm nên sự chính xác trong cách đập cầu lông bao gồm: Tốc độ và khoảng cách phát lực. Hai điều này phải kết hợp nhuần nhuyễn thì mới có thể ghi điểm. Trong đánh đôi và đánh đơn đều cần đến 2 yếu tố này. Do vậy, hãy ghi nhớ để vận dụng trong mọi trường hợp khi chơi cầu lông nhé.
  • Tốc độ khi tiếp xúc với cầu phải nhanh để làm giảm các lỗi không đáng có.
  • Khoảng cách phát lực càng ngắn thì các pha đập càng có uy lực lớn. Không chỉ vậy còn giúp cho hướng bay của cầu thêm hiểm hóc và khó đoán.
bo mon cau long
Cách đập cầu mang đến hiệu quả chính xác hay không

Sai lầm phổ biến khi thực hiện kỹ thuật đập cầu lông

  • Sai lầm mà nhiều người dễ mắc phải nhất chính là dùng quá nhiều lực khi đập cầu. Điều này vừa khiến bạn mỏi tay mà còn làm tiêu hao sức lực nhanh chóng. Chỉ nên tập trung lực khi đập cầu, với những trường hợp khác thì thả lỏng tránh mất sức. Bạn sẽ giữ được nhịp và sức khỏe xuyên suốt những ván đấu.
  • “Trật nhịp” là một trong những lỗi phổ biến mà người chơi cầu lông thường mắc phải. Nó dẫn đến hệ lụy là khi bạn đập quá sớm hoặc quá muộn, cầu có thể bị vướng lưới hoặc đập vào khung.
  • Quỹ đạo khi đập cầu sẽ là đi từ trên xuống dưới và nghiêng từ tay cầm vợt sang tay còn lại. Nếu không đánh theo đúng quỹ đạo, bạn sẽ dễ gặp phải chấn thương ở khớp vai hoặc đường đi của cầu không theo ý muốn.

Kỹ thuật đạp cầu lông đòi hỏi phải rèn luyện lâu dài, kết hợp nhiều yếu tố thì mới thành công. Hiện nay có rất nhiều kênh thông tin giúp bạn nắm vững được kỹ thuật. Hãy học tập ngay để nâng cao trình độ đánh cầu của mình nhé. Con chần chừ gì nữa mà bạn không theo dõi sportleadz.com để cập nhật những tin tức thể thao nhanh nhất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *