Menu Đóng

Bật mí nhỏ cách chọn vợt cầu lông phù hợp để ai cũng vừa ý

“Cách chọn vợt cầu lông” đây chắc chắn là từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm. Bởi dù bạn là người chơi chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì một chiếc vợt tốt cũng giúp bạn có cơ hội chiến thắng nhiều hơn.

Có thể bạn nghĩ cách dễ nhất là chọn những cây vợt thương hiệu nổi tiếng, được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên thực chất chọn một cây vợt phù hợp mới thực sự quan trọng. Bài viết sau đây của sportleadz.com sẽ chia sẻ bí quyết để có được một cây vợt ưng ý.

Cách chọn mua vợt cầu lông vừa sức với người dùng

Cầu lông là một môn thể thao đã có từ thế kỷ 18 và đến nay được phổ biến trên toàn thế giới. Môn thể thao này phù hợp với rất nhiều đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ. Và mỗi người lại có thể hình và thể lực hoàn toàn khác nhau. Ngoài ra những vận động viên chuyên nghiệp chắc chắn cũng có trình độ kỹ thuật và lối đánh hoàn toàn khác đối với người chơi nghiệp dư. Chính vì thế một cách chọn vợt cầu lông phù hợp đó là lượng sức của từng người.

Theo luật cầu lông mới nhất từ liên đoan cầu lông thế giới WBF quy định kích thước, thì cách vẽ sân cầu lông tiêu chuẩn thi đấu thì chiều dài phải lớn hơn 13,4 + 4 = 17,4 m.

Trọng lượng vợt chính là điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần chú ý. Yếu tố này rất quan trọng giúp bạn có thể thi đấu tốt và hạn chế chấn thương. Để chọn lựa trọng lượng vợt vừa sức hãy chú ý đến thông số ký hiệu bằng chữ U. Thông thường các sản phẩm chính hãng sẽ ghi rõ ràng thông số này trên tem dán ở phần cán tiếp giáp với thân vợt.

Đối với những bạn nhỏ hoặc nữ giới thì tốt nhất nên chọn loại có số U lớn như (80-84 gram) hoặc 5U (dưới 80 gram). Còn đối với người chơi chuyên nghiệp hoặc có cổ tay khỏe thì 2U (90-94 gram) thích hợp hơn. Tuy nhiên theo nghiên cứu dựa theo thể hình của người châu Á thì vợt 3U (85-89 gram) là thích hợp nhất. Tất nhiên đây chỉ là trọng lượng chưa bao gồm cả dây và băng quấn cán. Nếu có thêm những thông số này thì cần cộng hơn khoảng trên dưới 10 gram.

cach chon vot cau long
Chọn vợt cầu lông chú ý trọng lượng vừa sức người dùng

Cách chọn vợt cầu lông tốt và phù hợp theo biểu đồ vợt

Chắc chắn đối với những người chơi chuyên nghiệp thì biểu đồ vợt không còn là một khái niệm xa lạ nữa. Đây chính là biểu đồ giúp phân tích khả năng kiểm soát và điều khiển cầu. Biểu đồ còn thể hiện sức mạnh và độ nặng của các dòng vợt đến từ các hãng sản xuất.

Hãy tham khảo biểu đồ của các hãng để có cách lựa chọn vợt cầu lông cho phù hợp. Điều này sẽ giúp sở trường của từng người chơi sẽ phát triển một cách tốt hơn.

Một biểu đồ vợt sẽ chia thành 4 trục bao gồm:

 • Trục trên là dành cho những người chơi chịu được độ nặng đầu của cây vợt.
 • Khả năng kiểm soát và điều khiển cầu sẽ được thể hiện ở trục trái của biểu đồ.
 • Trục bên phải thể hiện sức mạnh của người chơi.
 • Tương tự trục trên thì trục dưới sẽ dành cho những người thích ứng với cây vợt nhẹ đầu.

Ngoài ra biểu đồ này cũng sẽ có những vòng tròn trong. Dựa vào những vòng tròn này mà người chơi có thể chọn vợt theo đúng trình độ của mình. Cụ thể, nếu bạn là người mới tập chơi thì sẽ chọn những cây vợt có vòng tròn màu tối sẫm. Ngược lại với những tay chơi lâu năm thì nên chọn cây vợt có màu xám sáng nhất.

Tham khảo biểu đồ vợt để chọn vợt cầu lông cho phù hợp
Tham khảo biểu đồ vợt để chọn vợt cầu lông cho phù hợp

Chọn vợt cầu lông tấn công dễ dàng theo thông số vợt

Nếu bạn muốn chơi tấn công thì chọn vợt cũng là điều rất quan trọng. Cách chọn vợt cầu lông tấn công đó chính là chú ý đến các thông số của sản phẩm.  Một số thông số mà bạn cần lưu ý là:

Chọn vợt cầu lông chú ý độ cứng

Đa số vợt trên thị trường hiện nay đều có độ cứng trục được đo bằng khuôn máy giữ khoảng cách 23 cm giữa các điểm cố định của trục. Giữa phần cố định người sản xuất sẽ thêm trọng lượng 20 kg một cách từ từ cho đến khi đứng yên.

Trên sân cầu lông có nhiều thông số mà mọi người cần phải tìm hiểu. Chiều cao lưới cầu lông luôn là trung tâm thu hút của tất cả mọi người.

Khi chon vợt bạn cần lưu ý  đến yếu tố  độ cứng này. Cụ thế là độ cứng càng lớn thì trục càng linh hoạt hơn. Các hãng sẽ quy định cách thể hiện độ cứng khác nhau, tuy nhiên trên thị trường có các cây vợt với thông số cụ thể là:

 • Vợt cứng: 8.0.
 • Vợt cứng vừa phải: 8,5.
 • Vợt hơi cứng: 9,0.
 • Vợt mềm: 9.5.

Hãy chọn vợt cầu lông có độ cứng từ 8.0 đến 9.0mm nếu bạn muốn chơi theo lối tấn công hoặc phòng thủ. Với những người có cảnh tay và cổ tay khỏe thì có thể phát huy hết sức mạnh của mình bằng cách chọn vợt cầu lông cứng. Tuy nhiên hầu hết mọi người hiện nay đều chọn loại vừa phải. Với loại vợt cầu lông này thì bạn có thể chơi đa dạng và linh hoạt hơn.

Chu vi cán vợt

Đây cũng là một yếu tố mà bạn nên chú ý nếu muốn chọn một vợt cầu lông phù hợp. Thông số này thường được biểu thị bằng chữ G trên tem dán ở thân vợt. Số bên cạnh chữ G càng lớn thì chu vi cán vợt càng nhỏ. Điều này tức là trẻ em thì chỉ nên sử dụng loại G4 hoặc G5, người lớn là G2, G3. Sử dụng loại vợt có chu vi phù hợp sẽ giúp bạn chắc tay hơn khi thi đấu.

Tham khảo biểu đồ vợt để chọn vợt cầu lông cho phù hợp
Tham khảo biểu đồ vợt để chọn vợt cầu lông cho phù hợp

Chiều dài của vợt cầu lông

Các thương hiệu trên thị trường hiện nay đều sản xuất vợt theo chiều dài tiêu chuẩn là 665mm. Chính vì thế thông số này ít được ghi trên thân vợt. Tuy nhiên vẫn có một số nhà sản xuất tăng chiều dài của cây vợt lên để giúp người chơi tấn công một cách dễ dàng hơn. Vì thế rất có thể họ sẽ ghi trên tem sản phẩm với ký hiệu là 665mm, 675 mmm… Tuy nhiên thông số này cần được đảm bảo không được vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép là 680mm

Cách chọn theo trọng lượng đầu vợt

Một lưu ý trong cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi đó chính là trọng lượng của đầu vợt. Để biết được vợt nặng, cân bằng hay nhẹ đầu thì chúng ta nên xét thông số điểm cân bằng vợt.

Thông số này được đo bằng khoảng cách điểm cuối của cán vợt và điểm cân bằng của vợt. Dựa theo trình độ chơi của mình mà bạn chọn loại vợt cho phù hợp. Cụ thể là:

 • Một cây vợt cân bằng với thông số từ 280-300mm sẽ dành cho những người chơi linh hoạt ở các vị trí đấu.
 • Nếu bạn muốn chơi tấn công thì phải chọn cây loại nặng đầu. Những vận động viên chuyên nghiệp thường chọn loại > 288mm.
 • Còn có những loại vợt nhẹ đầu <288 mm dành cho người có lối chơi phòng thủ.
Xác định trọng lượng đầu vợt bằng cách tìm hiểu thông số điểm cân bằng vơt
Xác định trọng lượng đầu vợt bằng cách tìm hiểu thông số điểm cân bằng vơt

Giá cả – yếu tố quyết định để chọn được vợt cầu lông xịn

Ngoài những cách chọn vợt cầu lông như trên bạn cũng có thể cân nhắc về giá. Trên thị trường hiện nay có những thương hiệu vợt có giá chỉ hơn 1 triệu tuy nhiên chất lượng vẫn rất đảm bảo. Có thể kể đến một vài cái tên như Dunlop Apex, Yonex, Li-Ning… Tuy nhiên cách chọn vợt cầu lông xịn đó chính là cân nhắc thật kỹ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm. Bởi rất có thể bạn sẽ phải mua sản phẩm với giá cao mà không đảm bảo.

Chẳng hạn như Proace – thương hiệu vợt cầu lông nổi tiếng trên thế giới. Hãng này được thành lập vào năm 1978 tại nước Anh. Những sản phẩm của hãng này đã được đánh giá là có chất lượng rất tốt. Tuy nhiên trên thị trường lại xuất hiện không ít hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Chính vì thế cách chọn vợt cầu lông Proace chính hãng thì cần đến các cơ sở cung cấp uy tín. Đồng thời bạn cũng nên tìm hiểu cách phân biệt hàng thật, hàng giả và xem xét kỹ lưỡng.

Một cây vợt cầu lông tốt không hẳn là đắt tiền mà còn phải phù hợp. Với những thông tin về cách chọn vợt cầu lông như trên chắc chắn bạn sẽ có thể đủ tự tin để có được sản phẩm phù hợp nhất. Hãy thỏa mãn đam mê chơi môn thể thao này và rèn luyện sức khỏe thật tốt nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *