Menu Đóng

Cách cầm vợt cầu lông chuẩn kỹ thuật dành cho người mới chơi

Chơi cầu lông giúp chúng ta rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất và tinh thần. Để đạt được hiệu quả cao nhất thì cách cầm vợt cầu lông cũng rất quan trọng. Nếu không cầm đúng kỹ thuật rất có thể khiến bạn mất sức, thậm chí còn bị chấn thương cổ tay. Làm thế nào để cầm vợt cầu lông chuẩn? Bài viết dưới đây của sportleadz.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng cách và đúng kỹ thuật

Với những người mới chơi, họ thường có suy nghĩ rằng cách cầm vợt cầu lông đúng cách khá đơn giản và không phải học. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện mới thấy được nó không hề dễ dàng. Đây là bước quan trọng nhất ai cũng phải ghi nhớ thì mới có thể chơi cầu lông lâu dài.

Cách cầm vợt cầu lông thuận tay chuẩn

Khi học cách cầm vợt cầu lông chuẩn với tay thuận, người chơi sẽ cảm thấy dễ hơn bởi không bị ngượng tay. Nếu chỉ dừng lại ở mức độ chơi rèn luyện sức khỏe thì bất cứ ai cũng nên tìm hiểu. Dưới đây là hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông chuẩn nhất:

 cach cam vot cau long
Cách cầm vợt cầu lông đúng thuận tay
  • Bước 1: Dùng tay trái cầm ở giữa thân vợt, đảm bảo mặt vợt và mặt sân tạo thành một góc 90 độ.
  • Bước 2: Mở lòng bàn tay phải ra sao cho giống với tư thế bắt tay, sau đó cầm giữa cán vợt.
  • Bước 3: Nắm lòng bàn tay lại để ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình chữ V trên cán vợt. Các ngón còn lại nắm vào cán vợt sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất. Lưu ý không nên cầm vợt chặt dễ khiến bạn phải gồng cổ tay gây ra nhức mỏi và nhanh mất sức.

Chi tiết cách cầm vợt cầu lông trái tay

Cách cầm vợt cầu lông đánh trái tay ít được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên lại được dùng nhiều trong thi đấu, nhất là ở những đường cầu ở bên trái. Lý do là bởi trái tay thì không thuận, lực đánh cầu bị yếu nếu không cầm đúng kỹ thuật.

Cách vẽ sân cầu lông tiêu chuẩn có chiều dài của sân cầu lông được vẽ là 13,4m, ở giữa là lưới cầu lông để có thể chia sân thành hai phần bằng nhau.

Tư thế cầm vợt trái tay đúng cách là ngón cái cùng phương thẳng đứng với thân vợt. Các ngón còn ại dựa theo ngón cái và nắm dần vào cán vợt. Cách cầm này có khả năng tăng lực đánh trái tay lên rất nhiều, đồng thời giúp người chơi có thể đánh cầu ở cả tầm thấp và tầm cao một cách dễ dàng.

cam-vot-cau-long-trai-tay
Cách cầm vợt cầu lông trái tay chính xác

Trong khi cầm vợt, bạn cần phải lưu ý không để tay cầm quá sát với cán vợt. Nếu không khi bạn thực hiện động tác đánh cầu sẽ dễ gây chấn thương ở tay hoặc trẹo cổ tay. Chắc hẳn đây là điều mà không ai mong muốn khi chơi phải không.

Cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu

Để học được cách cầm vợt cầu lông khi smash, bạn phải nắm rõ được cách cầm vợt thuận tay và trái tay. Tập luyện và thi đấu cùng người khác là cách để nâng cao kỹ năng lên nhanh chóng. Với những người mới, dù đã nắm rõ kỹ thuật cũng rất khó để có thể đập cầu chuẩn xác và ghi điểm.

Hội nhập trở lại với bóng chuyền khu vực kể từ SEA Games 15 – 1989 tại Malaysia và đạt vị trí 6/6. 8 năm sau đến SEA Games 19 – 1997, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có được tấm huy chương đồng đầu tiên.

Khi đã nắm rõ cách thức cầm vợt cầu lông, bạn sẽ nhận thấy cách cầm vợt khi smash và khi đánh thuận tay không có nhiều sự khác biệt. Sự khác biệt duy nhất nằm ở vị trí đặt ngón tay cái. Bạn phải cầm sao cho vừa giữ được vợt chắc chắn, vừa tạo ra lực đập nhanh, mạnh. Đập cầu là bước cuối cùng quyết định bạn có ăn điểm hay không. Do vậy cần tập trung và học hỏi thật kỹ để tăng khả năng chiến thắng.

Vì sao cần cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật?

Không phải ngẫu nhiên mà các HLV lại khuyên mọi người phải học cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật. Đặc biệt là với những ai mới nhập môn thì càng phải lưu ý hơn. Bởi nếu các kỹ thuật cơ bản sai từ ban đầu thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lâu dài.

cam-vot-cau-long-the-nao
Cầm vợt cầu lông đúng cách giúp ghi điểm dễ dàng
  • Chỉ cần cầm vợt cầu lông sai kỹ thuật bạn sẽ bị hạn chế về lực đánh, phản xạ cầu, phản xạ đỡ cầu… Đây là nguyên nhân vì sao có người chơi chuyên nghiệp, cũng có người chơi mãi mà không tiến bộ.
  • Cổ tay và bàn tay của bạn có thể bị tổn thương nếu không cầm vợt cầu lông đúng cách. Thực tế đến những vận động viên chuyên nghiệp vẫn có thể xảy ra tình trạng này.
  • Cầm vợt cầu lông đúng cách giúp cơ tay thêm khỏe mạnh, phát huy được sức mạnh tối đa khi chơi. Không chỉ vậy còn rèn luyện được phản xạ, xác định chính xác điểm rơi của cầu… Bạn sẽ thấy được thời gian mình bỏ ra là không hề lãng phí.

Cách cầm vợt cầu lông thế nào cho đúng đóng vai trò rất quan trọng với mỗi người. Vì vậy, nếu yêu thích bộ môn cầu lông bạn đừng quên ghi nhớ và học theo nhé. Bên cạnh đó, website của chúng tôi còn cung cấp rất nhiều tin tức bổ ích khác. Hãy đón đọc hàng ngày để có thêm những thông tin thú vị.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *